Những báo cáo về tác động của con người đến môi trường

Các loại tác động khác nhau, các hoạt động này gây ra các cuộc khủng hoảng môi trường lớn đối với Trái đất và các tác động đối với con người. Những mối quan hệ làm cho chúng ta hiểu rằng chúng ta cần phải áp dụng không chậm trễ của phong cách sống mới mà tôn trọng các hoạt động của các quá trình trên mặt đất và sự toàn vẹn của thiên nhiên.

Tác động của con người đến môi trường
Tác động của con người đến môi trường

Các hoạt động của con người đang gây ra những vấn đề về môi trường gây rắc rối cho hành tinh và con người. Ngoài ra còn có năm yếu tố tăng nặng của đơn đặt hàng “văn hóa” lấy theo nghĩa rộng nhất của nó, đó là tốc độ tăng trưởng dân số, tăng trưởng quý của dân cư nhất định, đổi mới công nghệ (phức tạp), các sai sót trong quản trị và hành vi xã hội. Như đã nói trong một bài viết trước, các hoạt động của con người có thể được chia như sau: việc khai thác tài nguyên, sản xuất hàng hóa, vận chuyển hàng hóa và người dân, nông nghiệp và chăn nuôi, đô thị hóa và việc sản xuất và tiêu thụ năng lượng.

Những hoạt động của con người có ba hạng mục chính của tác động (hay hậu quả trực tiếp), là: sự cạn kiệt tài nguyên ; ô nhiễm ;môi trường sống bị hủy diệt.

Ba loại tác động con người không phải là hoàn toàn độc lập vì ô nhiễm, ví dụ, góp phần vào sự suy thoái của môi trường sống, do đó phá hủy chúng. Nhưng trong sự hủy diệt theo nghĩa hẹp, môi trường sống của nó, là một biến đổi triệt để của một hệ sinh thái của con người. Ví dụ điển hình được đưa ra bởi nạn phá rừng hoặc chuyển đổi bất kỳ hệ sinh thái khác, ví dụ để mở đất nông nghiệp.

Tình trạng ô nhiễm không chỉ giới hạn với ô nhiễm gọi là “hóa học” vì nó thường được xem xét. Trong một ý nghĩa tổng quát hơn, ô nhiễm được xác định là một ô nhiễm môi trường do hoạt động của con người, và gây tổn hại đến các loài sống cho con người hoặc sự hoạt động của các quá trình trên mặt đất. ô nhiễm này có thể là do một trong hai để một phân phối mới trong các phân tử sinh quyển đầu xuất hiện trên trái đất, là sự ra đời của một chất mới. Nó như vậy, bao gồm, ví dụ, khí nhà kính (GHG) như CO2, trong đó thừa nhận là không trực tiếp độc và không thể được coi là ngoại sinh vào khí quyển, nhưng mà ảnh hưởng đến khí hậu.

khí nhà kính (GHG)
khí nhà kính (GHG)

Ba hậu quả trực tiếp của các hoạt động của con người là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng môi trường khác nhau mà có hiệu ứng địa phương cũng như tổng thể. Kết quả là, các cuộc khủng hoảng được phân nhóm theo cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu hạn. Các liên kết giữa các hoạt động của con người và tình tiết tăng nặng, tác động trực tiếp (hay hậu quả) và cuộc khủng hoảng toàn cầu như sau:

Tám cuộc khủng hoảng môi trường tạo nên các cuộc khủng hoảng toàn cầu là:

Sự xói mòn của đa dạng sinh học (bao gồm cả những mất mát của các dịch vụ hệ sinh thái). Sự xuống cấp của các đại dương (bao gồm cả quá trình axit hóa). Sự nóng lên toàn cầu và khí hậu thay đổi (bao gồm sự gia tăng mức độ của các đại dương). Các thay đổi của các chu kỳ biogeochemical (nitơ, phốt pho, nước). Việc giảm chất lượng đất; Nạn phá rừng; Sa mạc hóa; Sự suy giảm ôzôn tầng bình lưu (lỗ hổng ôzôn).

Hầu hết các cuộc khủng hoảng môi trường được nối liền với nhau, mà làm cho họ đặc biệt phức tạp vấn đề. Ví dụ, phát thải CO2 đóng góp cả sự nóng lên toàn cầu và sự thoái hóa của các đại dương vì quá trình axit hóa đại dương nước. Khí đóng góp cho sự nóng lên toàn cầu đều thường xuyên những người liên quan đến sự biến mất của ôzôn tầng bình lưu. Sự nóng lên toàn cầu đóng một vai trò sự biến mất của các loài, là kết quả của sự gia tăng của họ dễ bị tổn thương, và phá hủy môi trường sống như là trường hợp tại Ba Lan. Nạn phá rừng đóng góp càng nhiều cạn kiệt các nguồn tài nguyên sống trên cây để phá hủy môi trường rừng. Ngoài ra, nạn phá rừng cũng góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, sự thoái hóa đất và xói mòn của đa dạng sinh học. Việc thay đổi lượng mưa cục bộ, do nạn phá rừng hoặc biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến chu kỳ nước. Cá biển là cả hai nguyên nhân của sự xuống cấp của đáy biển và thiếu hụt nguồn cá. Rất nhiều các liên kết khác tồn tại, nhưng họ có quá nhiều để được mô tả ở đây.

Cuối cùng, những cuộc khủng hoảng môi trường đóng góp vào các cuộc khủng hoảng con người (tác động trên dân số) như: Giảm tình trạng sẵn có, tiếp cận và chất lượng của nước uống; Truy cập vào chăm sóc sức khỏe; Khủng hoảng lương thực; Những người tị nạn về môi trường; Môi trường thiên tai (lũ lụt, hạn hán, vv).

Môi trường thiên tai (lũ lụt, hạn hán, vv)
Môi trường thiên tai (lũ lụt, hạn hán, vv)

Các mối đe dọa đến sức khỏe (bệnh phổi, tim mạch, rối loạn của hệ thống nội tiết và hệ thống thần kinh, bệnh ung thư, vấn đề về đường hô hấp … thay đổi của phát triển bào thai và hệ thống miễn dịch, bệnh nội tiết và rối loạn chức năng sinh sản)

Tổn thất cho nền văn hóa và khoa học

Tác động của con người của các cuộc khủng hoảng rất nhiều. Ví dụ, ô nhiễm, bao gồm cả nước và thực phẩm, đặt ra một mối đe dọa đến sức khỏe. Điều này cũng đúng của biến đổi khí hậu. Sự nóng lên toàn cầu đã đã buộc phải di chuyển của người dân và gia tăng tần số và cường độ của sự kiện khắc nghiệt và tàn phá của họ. Hạn hán và khí hậu thay đổi làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực. Sự biến mất của các loài giảm những cảm hứng văn hóa hoặc khả năng kiến thức khoa học mới được rút ra từ thiên nhiên. Chúng tôi có thể nhân các ví dụ…

Tuy nhiên, các yếu tố con người khác đóng góp thậm chí trực tiếp hơn cho những mối đe dọa hiện ra lờ mờ hơn các phúc lợi của người dân. Bao gồm các cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính, tham nhũng của Kỳ, Hệ thống kinh tế xã hội và số lượng các thực hành của công ty. Ví dụ, cấy độc canh lớn hoặc khu vực công nghiệp dầu và khí đốt làm suy thoái môi trường của cư dân và gây tổn hại sức khỏe của họ hoặc lực lượng di chuyển của họ. Ngoài ra, môi trường thiên tai có một tác động lớn hơn so với họ nên vì người dân sống trong khu vực được biết đến là nguy cơ.

Quy mô của các hoạt động của con người ngày càng tăng, do đó ảnh hưởng của họ tăng lên trong sự tương đương. cuộc khủng hoảng môi trường cũng tăng lên và hậu quả đối với con người bắt đầu để đe dọa chúng tôi nghiêm túc, nghèo hơn, do đó phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, dễ bị tổn thương nhất và đã bị ảnh hưởng, nhưng xã hội miền Bắc không được miễn dịch và đang cảm thấy những ảnh hưởng tiêu cực của lối sống của chúng tôi. thay đổi rất lớn của xã hội phải được bắt đầu càng sớm càng tốt trước khi tình hình hoàn toàn thoát khỏi chúng.

Tác động của con người tới môi trường qua các thời kì phát triển của xã hội

Thời kì nguyên thuỷ

Trong thời kì này, con người sống hòa đồng với tự nhiên. Cách sống cơ bản là săn bắt động vật và hái lượm cây rừng.

Tác động đáng kể của con người đối với môi trường là con người biết dùng lừa để nấu nướng thức ăn, sưởi ấm và xua đuổi thú dữ. Con người đã đốt lừa dồn thú dừ vào những hố sâu đê bắt, làm cho nhiều cánh rừng rộng lớn ờ Trung Âu. Đông Phi, Nam Mĩ, Đông Nam Á bị đốt cháy.

Thời kì nguyên thuỷ
Thời kì nguyên thuỷ

Xã hội nông nghiệp

Bên cạnh hoạt động săn bắn, con người đã bắt đầu biết trồng cây lương thực như lúa, lúa mì, ngô… và chăn nuôi dê, cừu, lợn. bò… Hoạt độne trổng trọt và chăn nuôi đã dẫn con người tới việc chặt phá và đổt rừng lấy đất canh tác, chăn thả gia súc.

Hoạt động cày xới đất canh tác góp phần làm thay đổi đất và nước tầng mặt. Hậu quà là nhiều vùng đất bị khô cằn và suy giảm độ màu mỡ.

Nền nông nghiệp hình thành đòi hỏi con người phải định cư, từ đó nhiều vùng rừng bị chuyển đổi thành các khu dân cư và khu sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, naoài việc phá rừng, hoạt động nông nghiệp còn đem lại lợi ích là tích luỹ thêm nhiều giông cây trồng, vật nuôi và hình thành các hệ sinh thái trồng trọt.

Xã hội nông nghiệp
Xã hội nông nghiệp

Xã hội công nghiệp

Thế kỉ  XVIII được coi là điểm mốc của thời đại văn minh công nghiệp. Việc chê tạo ra máy hơi nước sư dụng trong sản xuất, giao thông vận tải đă tạo điểu kiện để chuyển từ sản xuất thủ công sang sản  xuất bằng máy móc. Máy móc ra đời đã tác động mạnh mẽ tới môi trường sông.

Nền nông nghiệp cơ giới hoá tạo ra nhiều vùng trồng trọt lớn.

Công nghiệp khai khoáng phát triển đã phá đi rất nhiều diện tích rừng trên trái đất

Đô thị hoá ngày càng tăng đã lấy đi nhiều vùng đất rừng tự nhiên và đất trồng trọt.

Bên cạnh những tác động làm suy giảm môi trường, nền công nghiệp phát triển cũng góp phần cải tạo môi trường.

Ngành hoá chất sàn xuất được nhiều loại phân bón, thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật làm tăng sản lượng lương thực và khổng chế được nhiều loại dịch bệnh. Nhiều giổng vật nuôi và cây trồng quý được lai tạo và nhân giống.

Xã hội công nghiệp
Xã hội công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *